Bàn thờ như một thế giới thu nhỏ dành cho người đã khuất, giúp cho những người còn sống tưởng nhớ đến tổ tiên, dòng họ. Đó là nơi thể hiện sự thành kính, liêng thiêng và trang nghiêm. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa biết cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho phù hợp với phong thủy để mang lại bình an, đại cát cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chuẩn bị và đặt lư hương như thế nào cho đúng.

Ý nghĩa phong thủy của việc đặt lư hương trên bàn thờ

Lư hương hay còn gọi là bát hương hay bát nhang vì được dùng để gia chủ thấp hương cho tổ tiên, thần linh. Chúng còn được ví như khung sườn chính của ngôi nhà, là hành trung tâm trong phong thủy nhà ở.

Tro hoặc cát được đựng ở bên trong lư hương chính là nguyên liệu xây nên ngôi nhà của gia chủ. Đó là biểu trưng cho thổ – là năng lượng, sức mạnh của đất trời. Hương nhang là sự kết nối tâm linh giữa con cháu với tổ tiên. Chính vì vậy, lư hương giống như một ngôi nhà nhỏ dành cho tổ tiên mà ở đó, tổ tiên, thần linh được con cái thể hiện sự tôn kính của mình mỗi ngày.

Cách đặt lư hương trên bàn thờ đúng nhất

Theo tính ngưỡng thờ cúng, trên bàn thờ tổ tiên, thì lư hương phải được đặt ở vị trí chính giữa, phía trước đỉnh đồng và song song với hai chân đèn. Kích thước của lư hương cũng cần cân đối với bàn thờ, nếu bàn thờ to thì nên có lư hương to và ngược lại
Đỉnh đồng và chân đèn có thể có hoặc không tùy vào điều kiện gia cảnh của gia chủ, nhưng lư hương là điều bắt buộc.

Bên trong lư hương thường đựng cát hoặc tro tùy đặc trưng vùng miền. Nếu đặt cát thì phải là cát sạch, mịn và đã được phơi khô. Còn nếu là tro thì thường được đốt lấy từ các nguyên liệu tự nhiên, có thể là rơm rạ. Điều nay mang ý nghĩa là con người sau khi mất đi đều sẽ hóa tro, trở về với cát bụi trần thế.

Hằng năm, thường vào dịp Tết Nguyên Đán, thì lư hương, đỉnh đồng, chân đèn thường được mang ra lau chùi và rửa sạch với rượu trắng. Không nên sử dụng nước bẩn hay vải dơ để lau lư hương – đây là điều tối kị. Ngoài ra, cát hoặc tro ở trong lư hương cũng được thay mới, thắp những nén nhang thơm để cùng đón tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Ngày Tết sẽ càng thêm sum vầy, ấm áp.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn trẻ cũng như những người chưa hiểu rõ về cách đặt lư hương trên bàn thờ có một cái nhìn toàn diện về nghi thức thiêng liêng này.