Từ xưa đến nay thì việc thờ cúng tổ tiên được xem là truyền thống thiêng liêng của người Việt Nam. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn trẻ hoặc các gia đình vừa chuyển về nhà mới, thì cách lập bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng với phong thủy có thể là điều còn khá xa lạ, khiến họ lúng túng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như cách lập bàn thờ gia tiên đúng phong thủy.

Ý nghĩ khi lập bàn thờ gia tiên trong phong thủy

Bàn thờ gia tiên không chỉ đơn thuần là nơi để thờ cúng người đã mất mà còn thể hiện sự tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, nguồn cội. Việc thờ cúng thể hiện sự tôn kính, lòng hiếu thảo của con cháu đối với những công lao mà ông cha ta đã gầy dựng nên, và thể hiện đạo lý uống nước phải nhớ nguồn.
Ngoài ra, bàn thờ gia tiên còn được xem là nơi con cháu khấn cầu những mong muốn trong cuộc sống, nhờ sự giúp đỡ, phù hộ của đấng bề trên.

Chính vì thế, việc lập bàn thờ phải do chính tay gia chủ tự thực hiện một cách thành tâm nhất chứ không được nhờ vả ai khác, nhất là những người không cùng dòng tộc.

Cách lập bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Hướng đặt bàn thờ: Bàn thờ gia tiên nên đặt ở vị trí hợp với phong thủy, mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Hướng Tây Bắc của ngôi nhà hay căn phòng trên cùng thường là hướng được chọn để đặt bàn thờ gia tiên. Bởi nhiều người cho rằng, hướng Tây Bắc sẽ tượng trưng cho trời.
Bàn thờ có thể được đặt ở phòng khách hoặc ở phòng thờ riêng yên tĩnh tùy vào gia cảnh của gia chủ. Không nên đặt bàn thờ thẳng hướng cửa sổ vì gió sẽ dễ lùa vào, gây đổ vỡ đồ đạc bài trí trên đó, không tốt cho việc thờ cúng.
Nên đặt bàn thờ ở vị trí cao, tốt nhất là cao hơn đầu người, điều này thể hiện sự tôn kính bề trên. Đối với một số gia đình khá giả, bàn thờ được làm từ những tủ gỗ với nhiều họa tiến hoa văn được điêu khắc rất công phu. Hay đơn thuần chỉ là một cái giá bằng gỗ hay bằng kính có đặt bát hương.
Không được đặt bàn thờ ở những nơi ẩm thấp, tối tăm, hay dưới chân cầu thang. Bởi các thành viên trong gia đình đi lên đi xuống – giống như đang bước qua các thần linh, tổ tiên. Không được đặt bàn thờ ở dưới nhà vệ sinh, tức là bàn thờ được đặt ở tầng trệt, nhưng lại nằm dưới nhà vệ sinh ở tầng lầu. Đối với nhà cao tầng thì nên đặt bàn thờ, phòng thờ ở tầng cao nhất.
Đặc biệt, hạn chế đặt bàn thờ gia tiên ở những nơi ánh nắng chiếu rọi vào trực tiếp hay những nơi ồn ào nhất của ngôi nhà.

Dù có khác biệt về gia cảnh, dù bàn thờ sang trọng, đắt tiền hay đơn sơ cũ kĩ, thì điều quan trọng nhất vẫn là sự thành kính. Từ cách lập bàn thờ gia tiên như thế nào cho đến việc chăm chút hương khói hàng ngày ra sao, điều đó mới là yếu tố chính thể thiện được tấm lòng thành của bậc con cháu đối với những người đã khuất.